Xây dựng hệ thống camera camera quan sát tây ninh

Các loại chuẩn nén hình ảnh thông dụng trên camera

Trong hầu hết các camera quan sát và đầu ghi hình đều có các thông số kỹ thuật, trong đó có chuẩn nén hình ảnh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu chúng nhé.

 

 1. Chuẩn nén hình ảnh MJPEG.
 2. Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-1.
 3. Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-2.
 4. Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-4.
 5. Chuẩn nén hình ảnh H264.
 6. Chuẩn nén hình ảnh H265.
 7. Chuẩn nén hình ảnh H265+.


Woa.... nhìn sơ qua thôi cũng thấy nhiều chuẩn quá, vậy các chuẩn nén trên có ý nghĩa như thế nào?

 • Chuẩn nén hình ảnh MJPEG

  Đây là một trong những chuẩn cổ nhất mà hiện nay vẫn sử dụng. MJPEG (Morgan JPEG). Chuẩn này hiện chỉ sử dụng trong các thiết bị DVR rẻ tiền, chất lượng thấp. Không những chất lượng hình ảnh kém, tốn tài nguyên xử lý, cần nhiều dung lượng ổ chứa, và còn hay làm lỗi đường truyền.

 • Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-1

  – Chuẩn nén MPEG-1 là chuẩn nén đầu tiên cho âm thanh và video. Mã hóa hình ảnh động và những âm thanh liên quan việc lưu trữ kỹ thuật số đa phương tiện lên đến 1,5 Mbit/s (ISO/IEC 11172).– MPEG-1 cơ bản được thiết kế để cho phép những hình ảnh chuyển động và âm thanh được mã hóa thành các bitrate của Đĩa CD. MPEG-1 được sử dụng trên Video CD và có thể dùng cho video chất lượng thấp trên DVD. MPEG-1 được dùng trong các dịch vụ truyền hình vệ tinh hoặc truyền hình cáp kỹ thuật số trước khi MPEG-2 trở nên phổ biến.

 • Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-2

  - Chuẩn MPEG là một chuẩn thông dụng. Đã được sử dụng rộng rãi trong hơn một thập kỉ qua. Tuy nhiên, kích thước file lớn so với những chuẩn mới xuất hiện gần đây, và có thể gây khó khăn cho việc truyền dữ liệu.Ví dụ như trong MPEG-2, nơi mà nội dung được tạo ra từ nhiều nguồn như video ảnh động, đồ họa, văn bản… và được tổ hợp thành chuỗi các khung hình phẳng, mỗi khung hình (bao gồm các đối tượng như người, đồ vật, âm thanh, nền khung hình…) được chia thành các phần tử ảnh pixels và xử lý đồng thời, giống như cảm nhận của con người thông qua các giác quan trong thực tế. Các pixels này được mã hoá như thể tất cả chúng đều là các phần tử ảnh video ảnh động. Tại phía thu của người sử dụng, quá trình giải mã diễn ra ngược với quá trình mã hoá không khó khăn. 

  - Vì vậy có thể coi MPEG-2 là một công cụ hiển thị tĩnh, và nếu một nhà truyền thông truyền phát lại chương trình của một nhà truyền thông khác về một sự kiện, thì logo của nhà sản xuất chương trình này không thể loại bỏ được. Với MPEG-2, bạn có thể bổ sung thêm các phần tử đồ hoạ và văn bản vào chương trình hiển thị cuối cùng (theo phương thức chồng lớp), nhưng không thể xoá bớt các đồ hoạ và văn bản có trong chương trình gốc.

 • Chuẩn nén hình ảnh MJPEG-4

  - Mpeg-4 là chuẩn cho các ứng dụng MultiMedia. Mpeg-4 trở thành một tiêu chuẩn cho nén ảnh kỹ thuật truyền hình số, các ứng dụng về đồ hoạ và Video tương tác hai chiều (Games, Videoconferencing) và các ứng dụng Multimedia tương tác hai chiều (World Wide Web hoặc các ứng dụng nhằm phân phát dữ liệu Video như truyền hình cáp, Internet Video...).

  - Mpeg-4 đã trở thành một tiêu chuẩn công nghệ trong quá trình sản xuất, phân phối và truy cập vào các hệ thống Video. Nó đã góp phần giải quyết vấn đề về dung lượng cho các thiết bị lưu trữ, giải quyết vấn đề về băng thông của đường truyền tín hiệu Video hoặc kết hợp cả hai vấn đề trên.

  - Với MPEG-4, các đối tượng khác nhau trong một khung hình có thể được mô tả, mã hoá và truyền đi một cách riêng biệt đến bộ giải mã trong các dòng cơ bản ES (Elementary Stream) khác nhau. Cũng nhờ xác định, tách và xử lý riêng các đối tượng (như nhạc nền, âm thanh xa gần, đồ vật, đối tượng ảnh video như con người hay động vật, nền khung hình …), nên người sử dụng có thể loại bỏ riêng từng đối tượng khỏi khuôn hình. Sự tổ hợp lại thành khung hình chỉ được thực hiện sau khi giải mã các đối tượng này.

 • Chuẩn nén hình ảnh H264

  - Chuẩn nén H264 có tên gọi đầy đủ là H.264/MPEG-4 AVC. 

  - Các tiêu chuẩn của phiên bản đầu tiên của H.264/AVC được hoàn thành tháng 5 năm 2003.

  - H.264 ngày nay được biết đến nhiều trong các ứng dụng như đĩa Blu-ray: mọi đầu Blu-ray đều có khả năng giải mã H.264, và trong các dịch vụ stream video như Youtube, Vimeo, iTunes Store...; các phần mềm web như Adobe Flash, Microsoft Silverlight, HTML5...; Các dịch vụ truyền hình HDTV mặt đất (ATSC, ISDB-T, DVB-T, DVB-T2), cáp (DVB-C) và vệ tinh (DVB-S và DVB-S2).

  dau ghi hinh kx-7104sd6 1.jpg

  Đầu ghi hình KX-7104SD6 là 1 trong những đầu ghi áp dụng chuẩn nén H264 • Chuẩn nén hình ảnh H265

  anh13.jpg

  - Chuẩn nén H.265 có tên gọi đầy đủ H.265/HEVC.

  - Là chuẩn nén thay thế xứng đáng cho chuẩn nén H.264 vốn đang rất phổ biến hiện tại. Với chuẩn nén H.265 này khi xem video online sẽ giảm được 1/2 băng thông tải và không phải chi trả quá nhiều tiền cho việc xem Video với kết nối 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng kể giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ.

  - H265 giúp giảm 50% dung lượng so với H264. Giúp giảm chi phí ổ cứng lưu trữ cho camera.

  anh17.jpg

 • Chuẩn nén hình ảnh H265+


  - Chuẩn nén H265+ là công nghệ của Hikvision có cách thức thu, nén và phát hình ảnh tối ưu vượt trội về lưu trữ và thời gian truyền tải hình ảnh, Chuẩn nén H265+ sẽ mang đến cho ngành An Ninh quan sát nhưng chiếc Camera 8K UHD với lượng băng thông tối thiểu. Đây là điều mà H265 và H264 không làm được.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: